Khủng khoảng bất động sản ở Trung Quốc: “Gã khổng lồ” đứng trước nguy cơ bị vỡ nợ

Khủng khoảng bất động sản ở Trung Quốc1

Bất động sản ở Trung Quốc vẫn luôn là một chủ đề hot mà thế giới quan tâm. Trung Quốc đất rộng, người đông, từ lâu nền kinh tế đã phụ thuộc vào bất động sản. Thế nhưng thời gian gần đây thì nó đã rơi vào thời kỳ khó khăn. Và “gã khổng lồ” đứng trước nguy cơ bị vỡ nợ. Những chuyển động trên thị trường bất động sản Trung Quốc làm rung chuyển kinh tế trong nước và thế giới. Vậy điều gì đang xảy ra đối với bất động sản ở Trung Quốc vậy? Khủng khoảng này có hệ lụy nghiêm trọng đến thế nào? Theo dõi bài viết của Mik – Group để phân tích, đánh giá sự kiện này nhé.

Điều gì đang xảy ra đối với bất động sản ở Trung Quốc?

Khủng khoảng bất động sản ở Trung Quốc1
Điều gì đang xảy ra đối với bất động sản ở Trung Quốc?

Trong rất nhiều thập kỷ trôi qua, nền kinh tế Trung Quốc phụ thuộc vào lĩnh vực bất động sản đang bùng nổ do tăng trưởng dân số. Thị trường nhà đất tạo ra việc làm và là nơi tích trữ của cải cho tầng lớp trung lưu đang ngày càng tăng của Trung Quốc. Chính quyền địa phương cũng phụ thuộc vào nguồn thu từ việc bán đất.

Nhưng những năm này, dân số nước này không còn tăng như trước nữa. Đặc biệt đã có nhiều năm hạn chế nghiêm ngặt do Covid-19. Điều này đã khiến người tiêu dùng Trung Quốc chao đảo.

Chính phủ cũng đã hạn chế các hoạt động rủi ro trong ngành, một sự kết hợp khiến các nhà phát triển bất động sản phải gánh khoản nợ khổng lồ và nguồn cung nhà ở lớn hơn nhu cầu mua.

Bất động sản ở Trung Quốc khủng khoảng đến mức nào?

Khủng khoảng bất động sản ở Trung Quốc2
Chứng khoán Trrung Quốc bị bán tháo mạnh

Theo một ước tính từ Gavekal Research, các hóa đơn chưa thanh toán từ các nhà phát triển tư nhân Trung Quốc có tổng trị giá 390 tỷ USD. Đây thật sự là một mối đe dọa lớn đang rình rập nền kinh tế.

Các chuyên gia kinh tế đã hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Ngoài ra còn có nhiều dự báo rằng sẽ giảm xuống dưới mục tiêu khoảng 5% của chính phủ.

Xuất – Nhập khẩu của Trung Quốc đều giảm trong những tháng gần đây. Đầu tư nước ngoài vào nước này trong quý 2 đã giảm hơn 80% so với một năm trước. Giá tiêu dùng ở Trung Quốc giảm trong tháng 7 lần đầu tiên sau hai năm. Đó là một dấu hiệu cho thấy các hộ gia đình Trung Quốc đang chi tiêu ít hơn.

Chỉ số Hang Seng của các cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông đã bước vào thị trường giá xuống. Cụ thể là giảm hơn 20% so với mức cao nhất trong tháng 1.

Công ty lớn nào là trung tâm khủng khoảng bất động sản và kinh tế ở Trung Quốc?

Khủng khoảng bất động sản ở Trung Quốc3
Country Garden, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Khủng khoảng bất động sản ở Trung Quốc là một “cú đấm” mạnh vào sự phát triển nền kinh tế của nước này.

Country Garden, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, cho biết trong tháng này rằng họ dự kiến sẽ báo cáo khoản lỗ lên tới 7,6 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm khi các nhà đầu tư lo ngại nó có thể vỡ nợ với khoản vay hàng tỷ USD.

China Evergrande, một nhà phát triển bất động sản lớn khác gần đây đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản ở Mỹ. Mục đích là nhằm cơ cấu lại khoản nợ của mình. Công ty vỡ nợ với khoản nợ 300 tỷ USD vào năm 2021, một trong những dấu hiệu lớn đầu tiên cho thấy ngành bất động sản Trung Quốc đang gặp khó khăn.

Zhongrong International Trust, công ty quản lý khối tài sản trị giá khoảng 85 tỷ USD. Họ đã không thanh toán được cho các nhà đầu tư. Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một đám đông các nhà đầu tư biểu tình bên ngoài văn phòng của công ty ở Bắc Kinh. Họ yêu cầu công ty trả lại tiền cho họ.

Những rắc rối của lĩnh vực này cũng đang lan sang các công ty ủy thác tài chính của Trung Quốc. Nơi cung cấp các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn tiền gửi ngân hàng và thường đầu tư vào các dự án bất động sản.

Lãnh đạo Trung Quốc đã làm gì trước khủng khoảng?

Trước khủng khoảng bất động sản ở Trung Quốc, chính chủ đã phác thảo chương trình thúc đẩy chi tiêu và đầu tư. Thế nhưng chi tiết chương trình như thế nào thì vẫn chưa rõ ràng.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho đoanh nghiệp vay kỳ hạn 1 năm. Vốn dùng cho hầu hết mọi khoản vay của doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn giữ nguyên lãi suất 5 năm để định giá các khoản thế chấp, không hề thay đổi. Những nhà kinh tế Trung Quốc lúc này vẫn đang kỳ vọng động thái tích cực hơn nữa.

Khủng khoảng bất động sản Trung Quốc kích thích dòng vốn đầu tư đến thị trường chứng khoán Mỹ

Khủng khoảng bất động sản ở Trung Quốc4
Đồng NDT của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm so với đồng USD

Hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc luôn có sự phát triển kinh tế vượt trội. Đây là hai quốc gia lớn, là tâm điểm của toàn thế giới. Tuy nhiên, do khủng khoảng bất động sản ở Trung Quốc nên dòng vốn đầu tư đã tìm đến thị trường chứng khoán Mỹ nhiều hơn. Bởi có khoảng 1/3 nhà quản lý quỹ tham gia khảo sát mới nhất của Bank of American. Họ cho rằng bất động sản Trung Quốc sẽ là một rủi ro cực kỳ to lớn cho sự ổn định kinh tế toàn cầu.

Đồng NDT của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm so với đồng USD. Con số vượt qua mức thấp nhất cách đây một năm khi phần lớn nước này bị phong tỏa theo chính sách zero-COVID. Kỳ vọng tăng trưởng của Trung Quốc cũng đã quay trở lại “mức thấp trong giai đoạn phong tỏa”. rong đó không có nhà đầu tư nào kỳ vọng nền kinh tế nước này sẽ mạnh lên trong 12 tháng tới.

Cuộc khảo sát mà Bank of America thực hiện với 258 nhà quản lý, tiền với tài sản được quản lý trị giá 678 tỉ USD. Kết quả cho thấy các nhà đầu tư đang có tâm lý chuẩn bị đón nhận những tổn thất lớn hơn nữa đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc. Vốn đã tụt hậu rất xa so với thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ trong năm nay.

Khủng khoảng bất động sản ở Trung Quốc lây sang dự án 100 tỉ USD ở Malaysia

Dù đã tránh được vỡ nợ trong tích tắc, song, khủng khoảng tài chính của Country Garden đã và đang làm rúng độ Malaysia. Country Garden là nhà phát triển bất động sản tư nhân đứng top đầu ở Trung Quốc.

Theo tờ Nikkei Asia, Malaysia là nơi có dự án tại nước ngoài lớn nhất của Country Garden Forest City. Đây  dự án trị giá 100 tỉ USD nằm ở bang Johor, gần biên giới Singapore.

Forest City đã mở cửa một phần. Thế nhưng hiện một số cửa tiệm và nhà hàng tại đây đã đóng cửa. Tại một tòa nhà thương mại của dự án, lệnh của tòa còn dán nguyên trên cửa sổ. Họ yêu cầu người thuê rời đi vì không trả tiền.

Trong bối cảnh tình hình tài chính ảm đạm của Country Garden, các chuyên gia phân tích Malaysia lo ngại công ty này sẽ không thể hạn chế rủi ro nợ của mình, để ngăn chặn bất kỳ nguy cơ vỡ nợ nào. Điều này có khả năng phát triển thành một dạng vỡ nợ chéo. Từ đó gây ảnh hưởng đến các dự án ở nước ngoài như Forest City.

Tổng kết lại

Khủng khoảng bất động sản ở Trung Quốc hiện là chủ đề nóng mà toàn cầu quan tâm. Các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Trung Quốc lần lượt đứng trước nguy cơ bị vỡ nợ, phá sản. Sự bùng nổ xây dựng kéo dài vốn thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc đã chững lại. Đồng thời còn đe dọa việc làm và tiết kiệm của hàng triệu hộ gia đình. Sự sụt giảm chi tiêu của người dân Trung Quốc gây tổn hại đến các công ty kinh doanh. Phải kể đến đó là công ty công nghệ Mỹ, các tập đoàn hàng xa xỉ Châu Âu.

Thị trường kinh tế Trung Quốc trở nên yếu hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc nhu cầu về mỏ, khoáng sản và các nền công nghiệp khác sẽ ít đi. Đáng chú ý nhất đó là đồng NDT của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm so với đồng USD.

Trước khủng khoảng bất động sản ở Trung Quốc, các nhà lãnh đạo cũng đã đưa ra các chương trình, chính sách. Song, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn còn mong đợi nhiều hơn nữa từ chính phủ của mình.

Đây là toàn bộ thông tin Mik – Group chia sẻ đến bạn. Cùng tiếp tục theo dõi để nắm bắt các sự kiện mới nhất của chúng tôi nhé!

0