Tổng thống Mỹ đến Việt Nam: Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực

tong thong my den viet nam2

Những ngày qua, sự kiện tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam đã trở thành tâm điểm toàn cầu. Và điều đặc biệt đấy là trong những lần tổng thống Mỹ đến Việt Nam thì thị trường chứng khoán đều có những diễn biến rất tích cực. Các giới đầu tư cực kỳ kỳ vọng về sự cải thiện, hợp tác, phát triển giữa 2 nước Việt – Mỹ. Tuy nhiên, cổ phiếu Vinfast niêm yết ở Mỹ dù được tổng thống nhắc tên nhưng vẫn chưa có sự khởi sắc. Vậy thông tin cụ thể thế nào hãy cùng theo chân Mik Group phân tích và đánh giá nhé.

Tổng hợp tin về thị trường chứng khoán sau sự kiện tổng thống Mỹ đến Việt Nam

Tổng thống Mỹ đến Việt Nam luôn được xem là sự kiện lớn. Hơn hết là sự kiện trọng điểm, có tác động sâu rộng và nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Thị trường chứng khoán luôn phản ứng lạc quan với những chuyến thăm như vậy ở trong quá khứ. Và lần này, khi tổng thống Mỹ đến Việt Nam để xác lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện thì nền chứng khoán cũng đã có những sự khởi sắc nhất định.

Chứng khoán nhìn chung diễn biến tích cực sau khi tổng thống Mỹ thăm Việt Nam

 

tong thong my den viet nam2
Chứng khoán nhìn chung diễn biến tích cực sau khi tổng thống Mỹ thăm Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp. Đặc biệt thanh khoản cải thiện mạnh mẽ, hơn hẳn so với tuần trước lễ. Trung bình đạt hơn tỷ USD mỗi phiên.

Mặc dù điều chỉnh nhẹ trong 2 phiên cuối tuần nhưng tính chung trong cả tuần 5-8/9, chỉ số VN-Index đã tăng 17,43 điểm (tương đương tăng 1,4%) so với tuần trước, lên 1.241,48 điểm, đưa chỉ số VN-Index từ vùng giá 1.150 điểm đi lên, với thanh khoản cải thiện mạnh, trung bình hơn 1 tỷ USD trên HOSE.

Trong tuần 5-8/9, có thời điểm chỉ số VN-Index đã lập đỉnh kể từ đầu năm 2023. Cụ thể, hôm 6/9, chỉ số VN-Index tăng 10,52 điểm (+0,85%) lên 1.245,5 điểm. Cổ phiếu tăng bùng nổ trong tuần và lên đỉnh mới trong bối cảnh tin tốt đến khá dồn dập.

Trong tuần 5-8/9, cổ phiếu nhiều nhóm ngành đã thay nhau tăng giá, từ nhóm bất động sản, chứng khoán, vật liệu xây dựng, vận tải, hóa chất, dầu khí, xuất khẩu và vào cuối tuần là nhóm cổ phiếu phân bón… với kỳ vọng vào câu chuyện hồi phục cuối năm nay.

Cổ phiếu Vinfast tiếp tục giảm dù được tổng thống Mỹ Joe Biden nhắc tên

tong thong my den viet nam4
Cổ phiếu Vinfast tiếp tục giảm dù được tổng thống Mỹ Joe Biden nhắc tên

Tuy nhiên, mối quan tâm chính của nhiều nhà đầu tư đó vẫn là chứng khoán Vinfast niêm yết ở Mỹ. Dù tổng thống Mỹ đến Việt Nam đã nhắc đến Vinfast, song giá cổ phiếu vẫn tiếp tục giảm mạnh.

Trái ngược với đà phục hồi của các chỉ số chứng khoán Mỹ. Mã cổ phiếu VFS của VinFast tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm trong phiên giao dịch đầu tuần.

Theo đó, VFS mở cửa phiên giao dịch ngày 11/9 với mức giá 16 USD/cổ phiếu. Trong phiên giao dịch cổ phiếu VinFast có thời điểm tiến gần mốc giá kết phiên cuối tuần trước khi phục hồi lên mức 17,05 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, đà phục hồi đã giảm về cuối phiên để đóng cửa. Mức giá là 16,57 USD/cổ phiếu. Trong phiên đã có hơn 7,69 triệu cổ phiếu VinFast được các nhà đầu tư sang tay.

Với mức giá đóng cửa này, giá trị vốn hóa của VinFast tiếp tục giảm còn 38,47 tỷ USD. Với mức vốn hóa này, hãng xe điện cả tỷ phú Phạm Nhật Vượng tụt thêm 2 bậc. Vinfast tụt xuống đứng vị trí thứ 15 trong danh sách những hãng xe ô tô có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. Hai cái tên vượt lên VinFast trong phiên giao dịch ngày 11/9 là Li Auto và Maruti Suzuki India.

Chuyên gia nhận định gì về chứng khoán sau sự kiện tổng thống Mỹ đến Việt Nam?

tong thong my den viet nam3
Chuyên gia nhận định gì về chứng khoán sau sự kiện tổng thống Mỹ đến Việt Nam?

Giám đốc phân tích chứng khoán Yuanta Việt Nam, ông Nguyễn Thế Minh đã đưa ra nhận định. Đó là: Tổng thống Mỹ đến Việt Nam tạo ra những tác động tích cực, mạnh mẽ cho thị trường chứng khoán trong nước.

Trưởng bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, khối phân tích chứng khoán VNDirect, ông Đinh Quang Hinh cũng đã lên tiếng. Ông cho rằng: Chuyến thăm lần này có nhiều doanh nghiệp của Mỹ tháp tùng. Mục đích là tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam. Tiêu biểu là các tập đoàn lớn hàng đầu thế giới. Ví dụ như Google, Boeingm Walmart,…

Chính vì thế các thông tin này sẽ giúp hỗ trợ tích cực cho dòng tiền trên thị trường chứng khoán. Mà nhất là những nhóm ngành như bất động sản khu công nghiệp và ngành có tỷ trọng xuất khẩu cao sang Mỹ. Ví dụ là đồ gỗ, thủy sản, vật liệu xây dựng.

Định giá cổ phiếu không còn quá rẻ, nhà đầu tư cần chiến lược linh hoạt

Trước sự kiện tổng thống Mỹ đến Việt Nam đó, ông Đinh Quang Hinh cũng đã đưa ra những lưu ý quan trọng về thị trường chứng khoán nước ta.

Cụ thể, thị trường chứng khoán vẫn đang chịu áp lực về vấn đề tỉ giá. Giữa lúc tỉ giá tăng, áp lực lạm phát quay trở lại vào cuối năm. Dư địa chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước có thể bị thu hẹp đáng kể.

Bên cạnh đó P/E (thị giá trên thu nhập cổ phiếu) của chỉ số VN-Index hiện đã lên mức 14,8 lần. Và nó không còn rẻ như hồi đầu năm nữa. Trong bối cảnh định giá không còn rẻ, nhà đầu tư nên có chiến lược linh hoạt hơn. Mọi người cần phải duy trì tỉ trọng danh mục ở mức cân bằng (70% cổ phiếu). Đồng thời nên hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính.

Nếu chỉ số VN-Index tiếp tục tăng lên ngưỡng cao hơn – quanh 1.280 điểm, có thể cân nhắc chốt lời một phần và chờ đợt điều chỉnh để mua lại. Ngược lại, nếu chỉ số này điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.200-1.220 điểm thì có thể gia tăng cổ phiếu.

Về chiến lược tuần, đội ngũ phân tích của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết các chỉ số kỹ thuật cho thấy áp lực bán vẫn tiếp tục xuất hiện tại vùng đỉnh cũ, thị trường sẽ có những nhịp rung lắc điều chỉnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, xu hướng chính của thị trường vẫn là đi lên.

Lời khuyên của chuyên gia cho các nhà đầu tư chứng khoán

tong thong my den viet nam1
Lời khuyên của chuyên gia cho các nhà đầu tư chứng khoán

Dựa trên những thỏa thuận của hai nước Việt – Mỹ trong thời gian tới, nhà đầu tư chứng khoán có thể tìm cơ hội phát triển bằng cách đưa ra quyết định cho mình. Với kỳ vọng vào ngành nghề, doanh nghiệp có liên quan sẽ có những điều kiện để kinh doanh, tận dụng hiệu quả thị trường hai nước.

Ngoài ra, so định giá cổ phiếu không còn quá rẻ nữa nên cũng cần phải xem xét kỹ. Nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn có thể cân nhắc bán lướt sóng. Đồng thời tận dụng những nhịp rung lắc để mua lại đối với những cổ phiếu thuộc ngành chứng khoán và điện.

Đối với chiến lược dài hạn, nhà đầu tư vẫn tiếp tục duy trì tỉ trọng. Và có thể gia tăng nếu cổ phiếu cho tín hiệu kiểm tra lại thành công các vùng hỗ trợ.

Tổng kết nội dung

Sự kiện tổng thống Mỹ đến Việt Nam đã mang đến nhiều khởi sắc cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, phiên giao dịch trong tuần khép lại với mức tăng hơn 17 điểm. VN-Index hiện dừng ở 1.241 điểm dù trước đó đã có nhiều điều chỉnh nhẹ. Những cổ phiếu về thép, dầu khí, vận tải, hóa chất, xuất khẩu, chứng khoản đều tăng tốt. Thanh khoản được phục hồi đáng kể.

Ngoài ra, chuyên gia cũng nhận định khi các tập đoàn lớn tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam thì sẽ thúc đẩy dòng tiền trên thị trường chứng khoán một cách tích cực, mạnh mẽ. Đây là cơ hội cho các giới đầu tư chứng khoán hành nghề và các doanh nghiệp được hưởng lợi.

Bên cạnh đó, tổng thống Mỹ đến Việt Nam bày tỏ sự hài lòng về ô tô điện và pin Vinfast. Ông cho rằng đây là khoản đầu tư ý nghĩa. Tuy nhiên, điều đó không giúp ích được gì cho cổ phiếu Vinfast. Cổ phiếu Vinfast niêm yết tại Mỹ vẫn đang trong đà giảm mạnh.

Trên đây là tổng hợp tin của Mik – Group gửi đến bạn. Chúc một ngày mới nhiều niềm vui!

 

0