Ấn Độ bùng phát dịch Nipah gây chết người

Ấn Độ bùng phát dịch Nipah gây chết người

Dịch Covid – 19 vừa lắng đi một thời gian, kinh tế thế giới dần đi vào ổn định trở lại chưa được bao lâu thì mới đây, Ấn Độ bùng phát dịch virus Nipah. Dịch Nipad được các chuyên gia nhận định gây ra tỷ lệ tử vong còn cao hơn dịch Covid – 19. Hiện tại, các bang thuộc miền Nam Ấn Độ đang tiến hành các biện pháp nhằm ngăn chặn Nipah bùng nổ. Đã có  nhiều người dân chết vì căn bệnh nguy hiểm này. Vậy thì đại dịch Nipad từ đâu mà có? Tình hiện Ấn Độ nói riêng, thế giới nói chung bây giờ thế nào? Thông tin sẽ được Mik – Group tổng hợp trong bài viết này đến bạn.

Nguồn gốc của đại dịch Nipad – Virus nguy hiểm hơn cả Covid – 19

Ấn Độ bùng phát dịch Nipah gây chết người 1
Nguồn gốc của đại dịch Nipad – Virus nguy hiểm hơn cả Covid – 19

Đại dịch Nipad lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1999, tại một trang trại chuyên giết mổ heo. Trang trại này ở làng Sungai Nipad, thuộc phía nam Kuala Lumpur (Malaysia). Và sau đó, loài virus được lấy tên của ngôi làng này. Virus Nipad đã bùng phát mạnh mẽ, liên tục tại các nước láng giềng và khiến cho 265 người nhiễm bệnh, 105 người chết, 1 triệu con heo mang đi tiêu hủy.

Thế nhưng, kết quả bất ngờ nhất sau khi điều tra đó là vật chủ chính gây ra đại dịch là dơi. Heo chỉ là bị nhiễm bệnh do thức ăn, nước uống ô nhiễm. Còn dịch Nipad thực sự tiết ra từ dơi ăn quả ở vườn trái cây ở gần trang trại heo.

Chuyên gia y tế cho rằng do bang miền Nam Ấn Độ có nạn phá rừng nghiêm trọng, đô thị hóa nhanh chóng. Đó là điều kiện để con người với động vật tiếp xúc gần hơn. Điều tra của Reuters cho thấy môi trường sống của hươn 40 loài dơi bang Kerala đã bị xóa bỏ để phục vụ cho sự phát triển đời sống con người.

Tình hình đại dịch Nipad ở Ấn Độ hiện nay như thế nào?

Ấn Độ bùng phát dịch Nipah gây chết người3
Đại dịch Nipad quay trở lại Ấn Độ

Những ngày vừa qua, trước sự quay trở lại của dịch Nipad, Ấn Độ đã tiến hành các biện pháp cách ly tương tự như thời đại dịch Covid – 19 ở bang miền Nam nước này. Mục đích là nhằm ngăn chặn và giảm thiểu sự lây lan của loài vius Nipad. Đây là virus với khả năng gây chết người nhưng hiện vẫn chưa có vaccine và thuốc đặc trị.

Đợt dịch Nipad hiện tại là lần bùng phát thứ tư ở bang Kerala từ năm 2018 đến nay. Ngày 30/8 vừa qua, bang Ấn Độ đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong do đại dịch. Bệnh nhân đầu tiên là người chủ nông trại ở làng Kozhikode. Đó là ngôi làng gần khu rừng rộng lớn có rất nhiều dơi sinh sống. Ở đây rừng có loài dơi được kết luận xét nghiệm là dương tínhv ới virus Nipah. Sau đó, con gái, anh rể của nạn nhân đều nhiễm bệnh và cách ly tại bệnh viện.

Trường hợp tử vong thứ hai là người tiếp túc với nạn nhân ở bệnh viện. Tính đến hiện tại thì bang ghi nhận có 6 ca nhiễm, 1080 ca xác định tiếp xúc gần với virus Nipad. Chính quyền Ấn Độ đang áp dụng mạnh mẽ các biện pháp cách ly một cách nghiêm ngặt. Các văn phòng, trường học, tổ chức, tôn giáo ở bang Kerala đang đóng cừa. Phương tiện giao thông công cộng ngưng hoạt động.

Dấu hiệu, cách phòng ngừa và điều trị đại dịch Nipad

Như chúng tôi đã đề cập thì đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho virus chết người Nipad. Hơn nữa còn không có vaccine cho loại virus này. Theo WHO và trung tâm kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh Mỹ thì phương pháp điều trị bây giờ phải kiểm soát triệu chứng, đảm bảo nghỉ ngơi và bổ sung nhiều nước nhất cho cơ thể.

Bên cạnh những thách thức trong việc điều trị thì phát hiện bệnh nhân nhiễm bệnh cũng là điều hết sức khó khăn. Nguyên nhân chính là do nhận thức của mọi người về vius Nipad này vẫn còn rất thấp. Người nhiễm Nipad vẫn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào hay thậm chí triệu chứng nhẹ nên khó phát hiện ra.

Theo chuyên gia thì biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm Nipad là giảm tiếp xúc với động vật có nguy cơ nhiễm bệnh. Kết hợp rửa rau quả, trái cây, gọt vỏ sạch trước khi ăn. Bây giờ tuân thủ, chấp hành cũng như thời Covid – 10 vậy.

Liệu virus Nipad có một lần nữa “phong tỏa” trái đất như Covid – 19?

Ấn Độ bùng phát dịch Nipah gây chết người2
Liệu virus Nipad có một lần nữa “phong tỏa” trái đất như Covid – 19?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Trải quả đại dịch Covid – 19 với rất nhiều mất mát về tinh thần, sức khỏe, mất đi những người thân. Chúng ta càng lo sợ hơn khi phải có nguy cơ đối diện với đại dịch thêm một lần nữa. Đại dịch quả thực đã lấy đi của họ tất cả. Vậy thì liệu virus Nipad có một lần nữa “phong tỏa” trái đất như Covid – 19 hay không?

Theo các chuyên gia hàng đầu, bang Kerala là một vùng nông thôn nhỏ và hẻo lánh. Nếu như chính quyền địa phương tại đây có biện pháp ngăn chặn đại dịch lây lan trong khu vực thì khả năng lây lan đến các quốc gia, lục địa khác là rất thấp.

Hơn hết, chúng ta cần tự trang bị cho mình kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng đối phó với dịch bệnh. Chủ động tìm hiểu thông tin, cập nhật thông tin, chủ động đề phòng. Đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình. Tuyệt đối không được lơ là và mất cảnh giác bởi chưa thể khẳng định trước một điều gì cả!

Tổng kết lại

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Mik – Group về thông tin đại dịch virus Nipad quay trở lại Ấn Độ. Đây là virus có nguồn gốc từ vật chủ chính là loài dơi ở bang miền Nam nước Ấn đã xuất hiện từ năm 1999.

Trước mắt, Ấn Độ đã có hơn 1000 ca tiếp xúc gần với Nipad và một vài người tử vong. Theo đó, chuyên gia nhận định đại dịch cực kỳ nguy hiểm, khả năng gây tử vong còn cao hơn nhiều so với đại dịch Covid – 19 mà thế giới từng trải qua.

Chính phủ Ấn Độ hiện đang áp dụng các biện pháp cô lập, cách ly vùng bệnh. Đồng thời ngưng mọi hoạt động trường học, các tổ chức và xã hội để đảm bảo cho người dân. Chưa có vaccine và thuốc đặc trị cho virus này. Vì thế, mỗi một người dân cần phải tự bảo vệ cho chính mình và người xung quanh. Chú ý cẩn thận khi ăn thực phẩm, đồ ăn phải được xử lý kỹ càng, sạch sẽ trước khi sử dụng.

Hi vọng thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho mọi người!

0