Vấn đề pháp lý sau vụ cháy chung cư mini 9 tầng khiến 56 người chết

Vấn đề pháp lý sau vụ cháy chung cư mini 9 tầng khiến 56 người chết

Những ngày qua, người dân cả nước đau lòng về vụ cháy chung cư mini 9 tầng ở Hà Nội khiến 56 người chết. Vô vàn những bài đăng tin tìm người thân thế nhưng lại không có phép màu nào cả. Nguyên nhân của vụ cháy lớn này chính bắt nguồn từ việc xây dựng trái phép của chủ chung cư và các bên chính quyền liên quan. Vậy vấn đề pháp lý sau vụ cháy chung cư mini 9 tầng Khương Hạ là gì? Theo dõi ngay những tổng hợp, đánh giá, phân tích trong bài viết này của Mik – Group nhé.

Khởi tố chủ chung cư mini 9 tầng ở Hà Nội về vấn đề xây dựng trái phép

Vấn đề pháp lý sau vụ cháy chung cư mini 9 tầng khiến 56 người chết
Khởi tố chủ chung cư mini 9 tầng ở Hà Nội về vấn đề xây dựng trái phép

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, vào tối 13-9, công an TP Hà Nội thông tin cơ quan đã tiến hành điều tra. Họ ra quyết định chính thức khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bị can 4 tháng. Chủ chung cư là ông Nghiêm Quang Minh, sinh năm 1979, hiện trú ở Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Khi được hỏi và trả lời phỏng vấn VTC News, tiến sĩ Đặng Văn Cường, nguyên là trưởng văn vòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội đã cho biết: Chủ chung cư mini này có thể đối diện với mức án lên đến 12 năm tù.

Theo kết quả xác minh ban đầu thì công trình có giấy phép xây dựng thuộc loại nhà ở riêng lẻ 6 tầng. Tuyệt đối không phải là chấp thuận chủ trương đầu tư và xây dựng nên tòa nhà chung cư hiện tại. Thế nên, thực tế lại rất khác. Ngôi nhà này được xây dựng tới 9 tầng và một tum. Điều này có nghĩa là nó đã vượt số tầng so với giấy phép xây dựng quy định.

Các bên liên quan đến vụ cháy chung cư mini 9 tầng cần phải bị truy tố và chịu trách nhiệm

Vấn đề pháp lý sau vụ cháy chung cư mini 9 tầng khiến 56 người chết
Các bên liên quan đến vụ cháy chung cư mini 9 tầng cần phải bị truy tố và chịu trách nhiệm

Phải có nhiều cá nhân, cơ quan chịu trách nhiệm về hậu quả nghiêm trọng này.

Khởi tố chủ chung cư là có cơ sở. Để xảy ra vụ cháy với mất mát quá lớn như vậy, không thể loại trừ vai trò của ông chủ. Khởi tố vụ án, khởi tố bị can để làm rõ mức độ vi phạm đến đâu.

Nhưng không chỉ một mình ông chủ chung cư mini gánh hết trách nhiệm. Mà quan trọng hơn hết là còn có cả những đơn vị, cá nhân liên quan. Để cho chủ chung cư vi phạm quy định mà không kiểm tra, kiểm soát, đó là buông lỏng trong việc quản lý.

Khi điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy này, cần phải làm rõ những “chuyện” đằng sau. Tuyệt đối không thể để cho những người vô trách nhiệm thoát tội.

Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp Công an quận Thanh Xuân và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra. Đồng thời sớm làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Từ đó xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Không xử nghiêm những cá nhân vi phạm, thì sẽ không ngăn chặn được hỏa hoạn do sự tắc trách, vô trách nhiệm của người và cơ quan quản lý.

Chủ chung cư mini có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho tất cả nạn nhân

Vấn đề pháp lý sau vụ cháy chung cư mini 9 tầng khiến 56 người chết4
Chủ chung cư mini có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho tất cả nạn nhân

Bên cạnh trách nhiệm hình sự thì những người phạm tội phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân. Bao gồm chủ chung cư và các cá nhân, cơ quan liên quan. Chi phí bồi thường có tiền cứu chữa, tiền công chăm sóc, tiền bồi dưỡng phục hồi, tiền thu nhập bị mất, tiền bồi thường tổn thất tinh thần 50 tháng lương cơ sở với người thương tích.

Với nạn nhân tử vong, cần bồi thường chi phí mai táng, tiền tổn thất tinh thần thân nhân nạn nhân và tiền nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định pháp luật.

Ngoài ra thì thiệt hại về tài sản sau vụ cháy chung cư mini rất lớn. Cơ quan tố tụng sẽ trưng cầu định giá tài sản. Từ đó xác định mức thiệt hại, làm cơ sở quyết định tội danh, hình phạt. Đây chính là trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự này.

Về nguyên tắc các bên có thể chủ động thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên nếu không thỏa thuận được thì đề nghị giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chuyên gia nói gì về vụ cháy chung cư mini 9 tầng 56 người thiệt mạng?

Sức ảnh hưởng từ vụ cháy chung cư mini 9 tầng khiến 56 người thiệt mạng là rất lớn. Đây cũng là tâm điểm bàn luận những ngày vừa qua. Chuyên gia đã lên tiếng rất nhiều.

Không khuyến khích xây dựng các chung cư mini

Vấn đề pháp lý sau vụ cháy chung cư mini 9 tầng khiến 56 người chết2
Không khuyến khích xây dựng các chung cư mini

Theo Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng (chánh văn phòng hội Kiến trúc sư Việt Nam).

TP Hà Nội cần phải siết chặt việc xây dựng chung cư mini. Không khuyến khích xây dựng mô hình nhà ở này. Nhất là các địa bàn chật hẹp không nên cấp phép cho họ xây dựng.

Vụ cháy chung cư mini 9 tầng này là bài học cho quy hoạch, cải tạo đô thị. Qua đó cần mở rộng ngõ phố bảo đảm chiều rộng 4m. Mục đích là để xe cứu hỏa có thể tiếp cận nhà ở khi cần.

Xây dựng chung cư mini tuyệt đối không thể chỉ có 1 lối ra vào

Ông Lê Như Tiến, nguyên là phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục chia sẻ.

Người xây dựng chung cư mini 9 tầng không quan tâm đến việc xây dựng đường thoát hiểm. Ví dụ như là thang cứu hộ bên ngoài. Để khi có sự cố thì người dân có thể thoát ra nhanh chóng.

Do đó ông đề nghị sau vụ cháy chung cư mini 9 tầng rất khủng khiếp ở Khương Hạ, cần tăng cường công tác quản lý của cơ quan xây dựng. Yêu cầu các chung cư mini phải có đường thoát hiểm. Tuyệt đối là không thể để một đường độc đạo vào – ra. Nếu không đáp ứng đầy đủ yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, dứt khoát không cho bán ra thị trường.

Vụ cháy chung cư mini 9 tầng tiếp tục là hồi chuông cảnh tỉnh

Theo ông Phạm Văn Hòa, nguyên là Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Rất nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy được đưa ra thời gian qua. Tuy nhiên thực hiện thế nào thì vẫn là một điều đáng quan tâm. Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hà là hồi chuông cảnh báo, cảnh tỉnh đến các cơ quan, các chính quyền địa phương và chính mỗi người dân.

Không thể nào cứ văn bản, giấy tờ, tuyên truyền, vận động. Thế nhưng lại thiếu khâu kiểm tra, nhắc nhở, tổ chức thực hiện đầy đủ, đúng quy định, thực tế.

Cần ban hành quy chế đặc thù quản lý các khu chung cư mini

Vấn đề pháp lý sau vụ cháy chung cư mini 9 tầng khiến 56 người chết3
Cần ban hành quy chế đặc thù quản lý các khu chung cư mini

Luật Nhà ở Việt Nam đã sửa đổi quy định về nhà chung cư mini là thuộc sở hữu tư nhân.

Từ vụ cháy chung cư mini 9 tầng cho thấy để phát triển mô hình chung cư mini cần có một loạt các biện pháp quản lý đi kèm. Và chỉ những khu vực đủ điều kiện mới cấp phép cho xây dựng, vận hành, khai thác sử dụng chung cư mini. Bao gồm về diện tích, lối thoát nạn, môi trường và phù hợp với hạ tầng khu vực xung quanh.

TỔNG KẾT NỘI DUNG 

Sau vụ cháy chung cư mini 9 tầng 56 người chết, chủ chung cư và các cá nhân, cơ quan liên quan đã bị khởi tố. Lỗi không chỉ nằm ở chủ chung cư mà việc để cho chủ chung cư vi phạm quy định đó là buông lỏng trong việc quản lý của các bên cơ quan. Từ đó lấy cơ sở xác định nguyên nhân vụ cháy. Đồng thời làm rõ những “câu chuyện đằng sau”, không để người vô trách nhiệm thoát tội.

Từ vụ án hình sự chấn động này, những hồi chuông cảnh báo, những bài học kinh nghiệm được rút ra. Theo đó, lên án những mô hình xây dựng chung cư mini thiếu an toàn, không đảm bảo vấn đề phòng cháy chữa cháy hiện nay. Đặc biệt là nâng cao tuyên truyền, vận động, kết hợp kiểm tra, nhắc nhở, tổ chức thực hiện đúng quy định về an toàn cho người dân.

Và rồi, khi ta nhìn lại vụ cháy mới thấy cuộc sống này vô thường đến thế nào. Có những lời hứa chưa kịp thực hiện. Có những ước mơ còn đang dang dở. Có những cuộc điện thoại để thông báo đó là lần cuối cùng. Có những người ở lại lòng đau đớn vô cùng…. Hơn thế nữa là những câu chuyện tình người thật cảm động. Vì thế chúng ta hãy càng nên trân trọng cuộc sống này hơn nhé!

0