Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam để xác lập “đối tác chiến lược toàn diện”

Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến thăm Việt Nam vào ngày 109

Một trong những tin rất nóng vào những ngày vừa qua đó là ngài tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam. Chuyến đi nhân dịp kỉ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện. Chỉ ngay sau hội nghị thượng đỉnh G20 kết thúc, Joe Biden đã lập tức cùng đoàn tháp tùng rời New Delhi. Sau đó lên chuyên cơ Không lực Một bay đến nước ta. Đây là chuyến thăm Việt Nam chính thức đầu tiên kể từ khi tổng thống Biden nhậm chức. Vậy chuyến đi này có gì đặc biệt? Giới chuyên gia Việt Nam nói gì về sự kiện này? Cùng xem những tổng hợp đánh giá, phân tích trong bài viết này của Mik Group nhé.

Tổng thống Mỹ đến Việt Nam bắt đầu chuyến thăm vào ngày 10/9

Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến thăm Việt Nam vào ngày 109
Tổng thống Mỹ đến Việt Nam bắt đầu chuyến thăm vào ngày 10/9

Chiều ngày 10/9, tổng thống Mỹ đến Việt Nam, đáp sân bay tại thủ đô Hà Nội. Ông cùng đoàn tháp tùng bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam. Đến đón tổng thống Mỹ có Ủy viên Trung ương Đảng, trưởng ban Bộ Ngoại giao, chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội. Ngoài ra còn có đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, cục trưởng cục Lễ tân Nhà nước, Bộ Ngoại giao,…

Tháp tùng ông Biden có nhiều quan chức cấp cao tên tuổi. Phải kể đến như ngoại trưởng Antony Blinken, cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan, đặc phái viên khí hậu của tổng thống John Kerry và trợ lý của ngài Ngoại trưởng Daniel Kritenbrink.

Trong chuyến thăm này, tổng thống Mỹ ông Joe Biden sẽ có những cuộc hội họp đàm phám, gặp gỡ quan trọng. Nhân vật trong cuộc họp là ngài Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Theo đó, hai nước sẽ bắt đầu rà soát lại mối quan hệ đối tác toàn diện. Đồng thời đề ra những định hướng cụ thể trong thời gian tới.

Tổng thống Mỹ đến Việt Nam – 2 nước Việt Mỹ xác lập đối tác chiến lược toàn diện

2 nước Việt Mỹ xác lập đối tác chiến lược toàn diện
Tổng thống Mỹ đến Việt Nam – 2 nước Việt Mỹ xác lập đối tác chiến lược toàn diện

Chuyến thăm của tổng thống Biden đến Việt Nam mang lại nhiều lợi ích. Đặc biệt trong đó thấy rõ cơ hội để thúc đẩy hợp tác song phương các lĩnh vực kinh tế. Gồm kinh tế số, kinh tế xanh, công nghệ cao theo 3 hướng lớn như sau:

  • Thứ nhất đấy là xác định rõ, ưu tiên hợp tác các ngành kinh tế quan trọng. Như là ngành công nghệ cao, ngành trí tuệ nhân tạo và mạng viễn thông,…
  • Thứ hai là khởi động một vài sáng kiến, cơ chế hợp tác cụ thể về bán dẫn. Đồng thời đào tạo nguồn nhân lực ngành công nghệ cao.
  • Thứ ba, các bên cơ quan, doanh nghiệp ký một số bản thỏa thuận, ghi nhớ. Từ đó tạo điều kiện, cơ sở thúc đẩy Việt Nam phát triển. Những thỏa nhuận hay hợp đồng quan trọng này đều có thể có giá trị lên đến hàng tỷ USD.

Trước đó thì Mỹ cùng một vài nước đã ký kết JETP. Đây là bản ký kết về quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng.Theo đó dự kiến sẽ vận động khoảng 15.5 tỷ USD để hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, phát triển kinh tế.

Chuyên gia nói gì về sự kiện tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam?

Chuyên gia nói gì về sự kiện tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam
Chuyên gia nói gì về sự kiện tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam?

Ngài thứ trưởng bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cũng đã lên tiếng. Ngài cho rằng sự kiện này vô cùng đặc biệt. Bởi lẽ, tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam thăm cấp nhà nước theo lời mời của tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Chuyến thăm của ông cho thấy 2 nước Việt – Mỹ rất coi trọng nhau trong chính sách đối ngoại của mình.

Nguyên văn: “Chuyến thăm cho thấy Mỹ rất coi trọng thể chế chính trị Việt Nam. Đồng thời họ cũng coi trọng vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đặc biệt là của Tổng bí thư ngài Nguyễn Phú Trọng và của toàn thể lãnh đạo Việt Nam ta”.

Ngoài ra, đại sứ Mỹ ngài Marc Knapper cũng cho rằng “tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam” là sự kiện mang tính lịch sử. Qua đó phản ánh quan hệ tốt đẹp giữa 2 lãnh đạo. Quan trọng nhất là thấy được sự trân trọng, kính mến mà họ muốn bày tỏ với ngài Tổng Bí thư.

Ngài Nguyễn Quốc Dũng – Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cũng đánh đánh giá rất cao chuyến đi của Biden. Ông nhận định rằng chuyến đi sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ 2 nước Việt – Mỹ. Bên cạnh đó cũng tạo điều thuận lợi cho Việt Nam khẳng định ví trị cao trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Những chia sẻ của tổng thống Joe Biden về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước

Chia sẻ của tổng thống Mỹ về quan hệ hợp tác hai nước
Những chia sẻ của tổng thống Joe Biden về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước

Đêm 10.9, ông Biden đã được các đoàn cấp cao Việt Nam chào đón nồng hậu. Và ngay sau đó ông đã chia sẻ bài viết trên trang cá nhân của mình. Nội dung là: “Cảm ơn về sự chào đón nồng nhiệt này, Việt Nam. Tôi biết rằng đây là chuyến thăm lịch sử”. Cùng với đó là 3 bức ảnh trong lễ đón mà chính Tổng Bí thư Nguyễn Phsu Trọng đã chủ trì tổ chức.

Bài đăng thứ 2 vào sáng 11.9, tổng thống Joe Biden bày tỏ sự tin tưởng. Nội dung bài viết: “Việt Nam, hai nước chúng ta sẽ cùng tiếp tục hợp tác để hướng đến những mục tiêu chung trong tương lai. Đó là hòa bình, thịnh vượng, phát triển bền vững”.

Cùng trong sáng 11.9, tài khoản Nhà Trắng đã đăng tải lên video của ông tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam trong cuộc họp báo tối 10.9. Nội dung: “Việt Nam – Mỹ đã chính thức nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Đây là mức cao nhất trong quan hệ đối tác quốc tế của Việt Nam.

Kết lại

Trên đây là toàn bộ tổng hợp của Mik Group về sự kiện tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam. Chuyến đi của tổng thống Mỹ mang ý nghĩa trên hành trình chung. Đó là hướng đến hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển bền vững. Và nền tảng quan trọng cho phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đó là khẳng định các nguyên tắc cơ bản của hai bên. Đó là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị và hợp tác bình đẳng.

Xin cám ơn đã theo dõi bài viết!

0